ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
24 เมษายน 2018 13:53:34
หน้าแรก หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

องค์การบริหารส่วนตำบลวังชะโอน  |  พูดคุยเรื่องทั่วไปใน อบต.วังชะโอน  |  ประกาศ/คำสั่ง อบต.  |  หัวข้อ: "อวสาน อบต.! เหลือแค่ เทศบาล และ อบจ. ความฝันปฏิรูปท้องถิ่นยุค"บิ๊กตู่"" 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: "อวสาน อบต.! เหลือแค่ เทศบาล และ อบจ. ความฝันปฏิรูปท้องถิ่นยุค"บิ๊กตู่""  (อ่าน 994 ครั้ง)
pom007
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 04 ตุลาคม 2017 10:39:23 »

   ชัดเจนแทบไม่เห็นโอกาสเป็นอื่นไปได้ กับวาระสุดท้ายขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ที่กำลังสิ้นสุดลงในยุครัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หลังจากสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปแห่งชาติ (สปท.) เห็นชอบรายงานว่าด้วยเรื่องนี้ไปแล้ว ขณะนี้ เหลือแค่รอให้สภาลงมติเห็นชอบให้เป็นกฏหมายอย่างเป็นทางการเท่านั้น! เป็นคำถามเสียงดังๆ สะเทือนไปทั่ววงการท้องถิ่นไทยว่า อบต. ทำอะไรผิด ถึงต้องถูกยุบ? ว่ากันง่ายๆ ก็คือ รัฐบาลเห็นว่า เวลานี้มี อบต. จำนวนมากเกินไป" สถิติจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ระบุว่าวันนี้มี อบต. ทั้งหมด 5,334 แห่ง ถึงแม้ตามหลักการแล้ว การมีองค์กรท้องถิ่นเยอะๆ จะเป็นเรื่องดีเพราะถือว่าช่วยกระจายอำนาจให้ชาวบ้านได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง" แต่ความจริงที่ปรากฏคือ อบต. จำนวนมาก กลับไม่มีประสิทธิภาพ เพราะงบประมาณไม่เพียงพอ ทั้งจากปัญหาที่รัฐกระจายเงินมาให้เพียงน้อยนิด และการจับเก็บภาษีด้วยตัวเองยังทำได้ไม่มาก
   ในขณะที่ อบต. จำนวนมากมีสภาพ "ไกลปืนเที่ยง" กลับมีบางแห่งที่ใช้งบประมาณเกินตัว จัดสำนักงานหรูหรา ล้อมรั้วอลังการ อาคารสูงใหญ่ถึงขนาดที่ดูดีกว่า อบจ. หรือกระทั่ง ศาลากลางบางจังหวัดเสียอีก จนชาวบ้านตั้งข้อสงสัยถึงแนวทางการใช้งบประมาณว่าโปร่งใสและคุ้มค่าแค่ไหน เมื่อถึงคราวรัฐบาลกำหนดให้การปฏิรูปท้องถิ่นเป็นวาระแห่งชาติ ในแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี การยกเครื่อง อบต. ครั้งใหญ่จึงต้องเกิดขึ้น แนวทางการยุบรวมคือ อบต. ใดมีประชากรรวมไม่เกิน 7,000 คน และมีรายได้ต่ำกว่า 20 ล้านบาทต่อไป จะถูกบังคับให้ควบรวมกับองค์กรท้องถิ่นอื่นภายในกรอบเวลาที่กฏหมายกำหนดและให้กลายสภาพเป็น "เทศบาลตำบล" แทน
   โดยมีวัตถุประสงค์ชัดเจนว่า ต้องการให้ท้องถิ่นต่างๆ มารวมกันเพื่อให้องค์การมีขนาดใหญ่ขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และแก้ปัญหางบประมาณขาดแคลนเพราะฉะนั้น ในอนาคตท้องถิ่นไทยจะเหลือโครงสร้างการบริหารท้องถิ่นเพียง 2 รูปแบบ ได้แก่ เทศบาลตำบล และ องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เท่านั้น ทั้งนี้ การยกเครื่องใหญ่ท้องถิ่นไทยด้วยแนวคิด "ควบรวม" ยังมีประเด็นต้องจับตาด้วยเช่นกันโดยเฉพาะกระแสคัดค้านจากคนในโครงสร้างเดิม และตอบโจทย์การกระจายอำนาจได้ถูกต้องหรือไม่" แทงบอลสเต็ป
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
องค์การบริหารส่วนตำบลวังชะโอน  |  พูดคุยเรื่องทั่วไปใน อบต.วังชะโอน  |  ประกาศ/คำสั่ง อบต.  |  หัวข้อ: "อวสาน อบต.! เหลือแค่ เทศบาล และ อบจ. ความฝันปฏิรูปท้องถิ่นยุค"บิ๊กตู่"" « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC